Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng ký kinh doanh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Tin hoạt động của tỉnh
   
Trao đổi kinh nghiệm hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân (14/11/2017 02:47 PM)
Ngày 14/11, tại thị xã Phổ Yên, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giám sát giữa HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố, thị xã.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh.

Các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng giám sát của HĐND các cấp

Theo đánh giá chung tại hội nghị, từ khi thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động Giám sát của Quốc hội và HĐND đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cũng như HĐND các cấp nói chung, hoạt động giám sát nói riêng. Nội dung giám sát của HĐND các cấp tập trung vào những vấn đề mà cử tri quan tâm; những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách trong tổ chức thực hiện tại địa phương. Phương thức tiến hành giám sát tiếp tục được đổi mới, vừa kết hợp nghe báo cáo với khảo sát thực tiễn tại cơ sở, tìm hiểu khai thác thông tin phục vụ giám sát qua nhiều kênh khác nhau. Qua giám sát, nhận thức và trách nhiệm của UBND các cấp, các đơn vị có thẩm quyền giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được nâng cao. Kết quả giám sát góp phần tạo căn cứ quan trọng để HĐND các cấp xem xét, quyết định ban hành cơ chế, chính sách phù hợp nhằm phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình giám sát như: Công tác giám sát chủ yếu do Thường trực và các Ban của HĐND tiến hành, việc giám sát của đại biểu HĐND và Tổ đại biểu HĐND các cấp còn hạn chế; hoạt động của các ban HĐND cấp xã chưa thực sự hiệu quả; việc tổ chức tái giám sát đối với các cơ quan, đơn vị về thực hiện các kết luận giám sát, kiến nghị sau giám sát chưa được thực hiện thường xuyên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng giám sát như: Kinh nghiệm trong đề xuất, lựa chọn nội dung giám sát; nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị sau giám sát; nâng cao chất lượng giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri….

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm khoa học hiệu quả, từ đó vận dụng vào thực tiễn hoạt động giám sát của HĐND nói chung và đại biểu HĐND nói riêng. Đồng chí đề nghị, hoạt động giám sát của HĐND các cấp phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, lựa chọn vấn đề giám sát cần có trọng tâm, trọng điểm; cần tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng để chỉ đạo các đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện các kết luận giám sát của HĐND các cấp, có chế tài xử lý đối với việc không thực hiện đầy đủ các kết luận giám sát. HĐND cấp huyện cần tăng cường bồi dưỡng, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, các ban của HĐND cấp xã. Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Hải Triều

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Hợp tác đầu tư
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Các khu công nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin thị trường
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu