Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Hoạt động của Chủ tịch
   
Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát làm việc tại Thái Nguyên (05/03/2011 11:33 PM)
Ngày 5-3, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng Đoàn công tác của Bộ đã làm việc với tỉnh Thái Nguyên để kiểm tra về tình hình phòng, chống dịch trên đàn gia súc và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Phạm Xuân Đương, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng ban Chỉ đạo về thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 của tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị của  tỉnh.

Theo báo cáo  năm 2010, Thái Nguyên tiếp tục tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng có năng xuất và giá trị kinh tế đã được ngành nông nghiệp tích cực thực hiện. Nhờ đó tổng sản phẩm GDP đóng góp của toàn ngành cho nền kinh tế của tỉnh đã đạt trên 1.300 tỷ đồng, tạo ra sức tăng trưởng chung của tỉnh trên 11%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Trong năm do thời tiết diễn biến thất thường, rét đậm, rét hại kéo dài; ý thức phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi của người dân còn chủ qua,  nên đã để xảy ra tình trạng dịch bệnh lở mồm, long móng trên đàn gia súc. Bằng nhiều giải pháp khống chế, kiểm soát và dập dịch nhưng do diễn biến dịch bệnh phức tạp nên dịch đã lây lan ra 9/9 huyện, thành, thị với trên 150 xã có dịch bệnh xảy ra. Theo thống kê toàn tỉnh có trên 14.000 có gia súc mắc bệnh lở mồm, long móng, số gia súc tiêu huỷ đã lên đến gần 9500 con gây thiệt hại lớn cho nông dân, làm chậm tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh.

Về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Thái Nguyên đã ban hành các văn bản, chỉ đạo các cấp, ngành liên quan rà soát thực trạng tại 144 xã nông thôn . Tỉnh đã tổ chức tuyên truyền ở nhiều cấp theo hướng coi nhân dân là chủ thể, coi việc thực hiện Nghị quyết là một cuộc vận động không phải là dự án để xin và tiêu tiền của Nhà nước. Năm 2011, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng một số nhiệm vụ cụ thể như: Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp; phân bổ nguồn vốn hợp lý; tổ chức tập huấn công  tác quy hoạch nông thôn mới; tổ chức xong quy hoạch 100% số xã nông thôn mới; ra soát, lựa chọn địa phương làm điểm xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới... Để hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh đã đề ra 5 nhóm giải pháp, trong đó tập trung huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới; làm tốt công tác quy hoạch; nâng cao hiệu quả, hiệu lực của các ban chỉ đạo; đưa tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi và xây dựng hình thức tổ chức sản xuất phù hợp...
Đồng chí Phạm Xuân Đương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành và các địa phương đã  kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và PTNT giúp tỉnh nhanh chóng dập tắt dịch bệnh LMLM gia súc; xây dựng kè và chỉnh trị sông Cầu; phát triển cây công nghiệp, đặc biệt là cây chè; phối hợp với tỉnh trong quá trình tổ chức Festival Trà Quốc tế và quan tâm cải tạo hồ Núi Cốc. Bộ cũng chủ động bố trí vốn cho các dự án xây dựng nông thôn mới; cho tỉnh thực hiện cơ chế đổi đất lấy cơ sở hạ tầng...

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn Cao Đức Phát

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của tỉnh Thái Nguyên trong việc phát triển kinh tế, xã hội nói chung, trong việc phát triển sản xuất, chỉ đạo nội ngành nông nghiệp nói riêng. Bộ trưởng khẳng định với sự vào cuộc quyết liệt như hiện nay, Thái Nguyên sẽ có nhiều điều kiện phát triển trong giai đoạn mới. Về phía  Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh chặt chẽ hơn nữa để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tới đây Bộ sẽ cung ứng vật tư, vacxin để Thái Nguyên khẩn trương dập dịch, cùng Thái Nguyên rà soát , phê duyệt các dự án có tính khả thi và đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan cho sớm triển khai các dự án có ý nghĩa kinh tế, xã hội của tỉnh và cả vùng. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh  tiếp tục duy trì và phát triển kinh tế trong nội ngành nông nghiệp, tỉnh cần đưa các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi; áp dụng quy trình sản xuất sạch để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp; thúc đẩy phát triển chăn nuôi mạnh hơn theo hướng công nghiệp, an toàn dịch bệnh và hiệu quả.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Cao Đức Phát( người thứ 3 từ bên trái sang) cùng
các đại biểu thăm mô hình chè ở xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đi kiểm tra thực tế tại xã Hùng Sơn - Nơi được chọn là một trong hai xã làm điểm của huyện Đại Từ về xây dựng nông thôn mới .  Đoàn công tác công tác của Bộ đã đi thăm các mô hình: trồng hoa trong nhà lưới; trồng chè giống mới và thăm Hợp tác xã Nấm Hùng Sơn huyện Đại Từ.Nguồn: Thainguyen.gov.vn
Tác giả: Đình Lộc

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in