Tìm kiếm
 
 
 
 
 
Chuyên mục Hỏi - Đáp
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
     
Chỉ còn sổ đỏ của chủ cũ, có được cấp lại sổ mới?
Chỉ còn sổ đỏ của chủ cũ, có được cấp lại sổ mới? Gửi vào lúc: 25/05/2017 02:46 PM

Năm 2009, ông Nguyễn Hoàng mua lại một căn hộ. Trước khi các bên giao kết hợp đồng, ông Hoàng giữ hộ sổ đỏ căn hộ nói trên. Do bất cẩn, ông làm mất sổ đỏ, nên các văn phòng công chứng không đồng ý công chứng hợp đồng mua bán. Ông Hoàng và người bán đã ký hợp đồng mua bán viết tay và giao kết miệng khi nào tìm được sổ đỏ hoặc xin cấp lại được thì 2 bên sẽ thanh lý hợp đồng và ký hợp đồng mua bán mới tại văn phòng công chứng cho đúng với quy định của pháp luật. Sau đó, ông Hoàng tìm lại được sổ đỏ nhưng vì lý do địa lý, các bên đã không ký được hợp đồng công chứng. Nay, ông Hoàng muốn chuyển căn nhà cho các con nhưng hiện chỉ còn sổ đỏ, giấy mua bán viết tay cũng làm thất lạc. Ông Hoàng hỏi, trường hợp của ông có thể xin cấp Giấy chứng nhận được không?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2014 mà bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất thì thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Để có cơ sở xem xét và xử lý cụ thể, đối với trường hợp ông đề cập, đề nghị ông liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai để được giải quyết theo thẩm quyền.

Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào?
Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào? Gửi vào lúc: 25/05/2017 02:41 PM

Đến năm 2019, ông Phạm Mạnh Cường sẽ tròn 60 tuổi và đóng BHXH được 22 năm. Ông Cường hỏi, ông có được hưởng lương hưu không? Nếu được thì là bao nhiêu % mức lương đóng bảo hiểm?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Theo thông tin ông cung cấp, ông năm 2019 tròn 60 tuổi, đóng BHXH được 22 năm. Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi đủ 60 tuổi ông đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, lao động nam nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi, tỷ lệ lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH theo bảng dưới đây, sau đó  cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Năm nghỉ hưu   

Số năm đóng BHXH tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 45%

2018     16 năm

2019     17 năm

2020     18 năm

2021     19 năm

Từ 2022 trở đi   20 năm

Đối chiếu với quy định nêu trên, với số năm đóng BHXH là 22 năm thì tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng của bố ông được tính như sau:

- 17 năm đầu tính bằng 45%;

- 5 năm tiếp theo tính thêm: 5 x 2 = 10%.

- Tổng tỷ lệ là: 45% + 10% = 55%.

Như vậy, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng của ông là 55%. Mức lương hưu hàng tháng của ông được tính bằng tỷ lệ 55% nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ?
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ? Gửi vào lúc: 23/05/2017 08:19 AM

Tôi được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề Ngoại khoa năm 2013. Năm 2014, tôi tốt nghiệp lớp định hướng chuyên khoa Tạo hình thẩm mỹ của Trường Đại học Y Hà Nội. Tôi đã thực hành trong khoa thẩm mỹ của bệnh viện đủ 18 tháng. Vậy tôi có đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ không? Nếu được, thì tôi được cấp lại chứng chỉ, hay cấp mới, hay thay đổi phạm vi chuyên ngành hoạt động? Thủ tục thế nào? Cơ quan nào giải quyết? Khi nào tôi đủ điều kiện mở phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Người hành nghề đã có chứng chỉ chuyên khoa định hướng Tạo hình thẩm mỹ và đã thực hành đủ 18 tháng về chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 28 Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Ông/bà đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại.

Theo quy định tại Điểm c, Điểm đ, Khoản 1, Điều 29 Luật Khám bệnh, chữa bệnh: “Chứng chỉ hành nghề bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

Người hành nghề không hành nghề trong thời gian 2 năm liên tục; người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 2 năm liên tiếp”.

Như vậy, nếu ông/bà không thực hành chuyên khoa Ngoại từ năm 2013 đến nay, nếu ông/bà không thực hành chuyên khoa Ngoại thì phải làm hồ sơ thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP.

Có được ủy quyền làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?
Có được ủy quyền làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Gửi vào lúc: 23/05/2017 08:14 AM

Ông Nguyễn Văn Quang hỏi: Do công tác xa nhà nên ông không thể về địa phương xin giấy xác nhận độc thân mà nhờ bố đẻ của ông mang theo sổ hộ khẩu của gia đình đi làm hộ nhưng không được chấp nhận.Ông Quang hỏi, chính quyền địa phương làm như vậy thì có đúng hay không?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ thì người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

Do đó, nếu ông Nguyễn Văn Quang không thể về UBND cấp xã nơi thường trú để đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà ủy quyền cho bố đẻ làm thủ tục thì phải có văn bản ủy quyền, tuy văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha, con theo quy định nêu trên.

Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp?
Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp? Gửi vào lúc: 19/05/2017 01:46 PM

Bà Trịnh Thị Thu Phương hỏi: Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Về việc xác nhận và giải quyết chế độ đối với con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại Khoản 4 Điều 28 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: "Biên bản giám định dị dạng, dị tật của Hội đồng Giám định y khoa có thẩm quyền kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên".

Do vậy, trường hợp bố của bà sinh con dị dạng, dị tật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giới thiệu con dị dạng, dị tật ra Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh. Nếu Hội đồng Giám định y khoa tỉnh kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bà sẽ được giải quyết chế độ.

Đề nghị bà liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ.

Đối với cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (thế hệ thứ 3), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ về chính sách, chế độ cho cháu (thế hệ thứ 3) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi có kết luận của cơ quan chức năng (Bộ Y tế) khẳng định ảnh hưởng của chất độc hóa học tới thế hệ thứ 3.

Trường hợp cháu của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật nếu đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp theo chính sách bảo trợ xã hội hiện hành.

<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
Gửi câu hỏi
Skip portletPortlet Menu
 
Họ và tên *:
Email *:
Điện thoại:
Địa chỉ :
Chuyên mục * :
Nội dung câu hỏi *: